Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất muốn tạo vẻ ngoài khác biệt cho sản phẩm của mình nên muốn chọn in hộp tráng kim. Tuy nhiên không phải cơ sở in ấn nào cũng đã cập nhật xu hướng này cũng như sản xuất ra vỏ hộp tráng kim chất lượng nhất, đúng với yêu cầu thiết kế của khách hàng.

In hộp tráng kim là gì và ứng dụng trong lĩnh vực nào?

In hộp tráng kim, in màng kim loại hay còn gọi là in metallized, với hiệu ứng phủ bạc (lớp màng có chứa một lớp rất mỏng các chất: nhôm, crom, niken… ) được áp dụng trên công nghệ in offset giúp tăng tính thẩm mỹ của vỏ hộp các loại, tăng sự sang trọng cũng như độc đáo khác biệt với các sản phẩm cùng loại trên thị trường, in bao bì sản phẩm tráng kim thường được dùng để in các loại nhãn chai bia, rượu, hóa mỹ phẩm, dược phẩm, kem đánh răng, in hộp carton bồi, hộp rượu…

Nhiều doanh sản xuất thuốc, bánh kẹo, mỹ phẩm ưu ái chọn in hộp tráng kim để tạo sự khác biệt cho sản phẩm của mình, cũng như để phân loại các dòng sản phẩm khác nhau về giá trị và thương hiệu, hướng đến đúng đối tượng người dùng nhất. Cụ thể:

  • Ngành dược phẩm muốn in vỏ hộp tráng kim vì đặc thù của hộp tráng kim sử dụng công nghệ in trên lớp màng phủ bạc (màng metalized), sau khi in có thể phủ hạt cát, san hô, tạo tia và thúc nổi 3D sang trọng.
  • Ngành mỹ phẩm thường sử dụng vỏ hộp tráng kim với công nghệ ép tia, thúc nổi 3D tên thường hiệu, dòng sản phẩm để tạo sự khác biệt và nổi bật so với sản phẩm của các đối thủ khác.
  • Ngành bánh kẹo quan tâm đến vỏ hộp tráng kim vì nó tạo sự sang trọng cho sản phẩm phân khúc cao cấp, rất thuận lợi để làm quà tặng, biếu, giỏ quà Tết…

Ưu điểm của in Metalize

  • Khả năng chống thấm khí từ môi trường bên ngoài làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm.
  • Khả năng chống thấm nước và hơi ẩm, đảm bảo cho các loại thực phẩm, sản phẩm khô không bị ẩm mốc.
  • Dù trải qua quá trình hấp, sấy nhiệt nhưng vẫn an toàn với sức khỏe của người dùng.
  • Hỗ trợ cho in bao bì sản phẩm giữ được màu sắc lâu bền hơn. Đặc biệt là những sản phẩm mẫu phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều.
  • Nâng cao hình ảnh, giá trị và tính thẩm mĩ cho sản phẩm.

Màng Metalize có bao nhiêu loại?

Hiện nay, có rất nhiều loại màng Metalize khác nhau được sản xuất. Mỗi loại màng này có những ưu nhược điểm khác nhau. Chúng cũng đáp ứng nhiều yêu cầu đa dạng khác nhau từ phía người sử dụng.

Có 4 loại màng in Metalize với những ưu nhược điểm khác nhau:

MCPP: CPP Metalized – màng CPP được mạ Ion kim loại trắng mờ (Aluminum). Đây là loại màng có độ dày từ 25-100mic. Chúng được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp bánh kẹo, thực phẩm. Bởi giá thành rẻ nhưng có kết cấu màng tốt, đảm bảo giữ độ ẩm cho sản phẩm.

MOPP: OPP Metalized – màng OPP được mạ Ion kim loại hơi sáng (Si). Loại màng này có độ dày khoảng 4mic. Bởi khả năng chống thấm vượt trội nên nó được sử dụng để đóng gói những thực phẩm khô.

MBON: Nylon Metalized – màng PE được mạ Ion kim loại trắng hơi sáng (Si).

MPET: Polyester Metalized – màng PET được mạ Ion kim loại trắng sáng bóng (Si). Độ dày của loại màng này thường là 12mic. Chúng được sử dụng để in bao bì của một số loại sản phẩm đặc biệt như: thuốc sâu, thuốc bảo vệ thực vật…