Để giúp sản phẩm in ấn có tính thẩm mỹ cao hơn, sang trọng cao cấp hơn, thu hấp ánh nhìn khách hàng hơn thì các kỹ thuật gia công sau in rất quan trọng. Trong đó, kỹ thuật ép nhũ, ép kim là 2 kỹ thuật lâu đời hiệu quả, rất được tin dùng.

1. Kỹ thuật ép nhũ, ép kim là gì?

Ép kim, ép nhũ đều là những kỹ thuật lâu đời được sử dụng trong ngành in, với mục đích giúp sản phẩm in ấn trở nên ấn tượng, cao cấp hơn. Kỹ thuật ép nhũ, ép kim được thực hiện trên giấy, da… ứng dụng trong làm bao thư, folder, card visit, làm bài da simili…

Ép kim là gì?

Ép kim là kỹ thuật, sử dụng lực ép lớn cùng nhiệt để ép lớp kim loại mỏng lên giấy hay da. Do đó, để ép kim thì cần sử dụng khuôn, có 2 loại khuôn phổ biến hiện nay là khuôn kẽm và đồng.

Khuôn kẽm được sử dụng phổ biến hơn trong ép kim, giá thành rẻ, nhanh chóng. Tuy nhiên, khuôn kẽm sử dụng không bền bằng khuôn đồng, đồng thời độ chính xác cũng kém hơn. Ép kim trên mẫu card visit hay các ấn phẩm khác thường dùng ép kim toàn bộ nội dung, dập nổi dập chìm, ép kim phủ UV, ép kim bồi 3D…

Ép nhũ là gì?

Ép nhũ là một kỹ thuật gia công sau in, giúp tăng thẩm mỹ cho sản phẩm, tuy nhiên khác với ép kim, quy trình này phục vụ cho nhu cầu lấy gấp, in nhanh của khách hàng.

Ép nhũ là sử dụng loại mực nhũ đặc biệt, không sử dụng khuôn mà dùng luôn máy in mực nhũ in trên ấn phẩm. Màu sắc lựa chọn trong ép nhũ, ép kim đều rất đa dạng, tùy yêu cầu lựa chọn của khách hàng, nhưng thông dụng nhất vẫn là màu bạc sliver, vàng Golden, tím, trắng camay, màu xanh…Ép kim và ép nhũ đều ra đời từ rất lâu trong ngành in ấn, nhưng với tính hiệu quả tiện lợi mà đến nay hai kĩ thuật này vẫn được áp dụng.

2. So sánh hai kỹ thuật ép kim và ép nhũ

Nếu như gia công làm đẹp cho ấn phẩm in ấn vật liệu giấy thì có nhiều lựa chọn ngoài ép kim, ép nhũ tuy nhiên bìa da thì không nhiều. Về hình thức, ép kim, ép nhũ khá giống nhau, tuy nhiên hai kĩ thuật này có nhiều sự khác biệt mà bạn cần biết:

Lịch sử ra đời

Kỹ thuật ép kim ra đời trước kỹ thuật ép nhũ, đến nay hai phương pháp này đều vẫn được sử dụng trong in ấn.

Thời gian hoàn thành

Nếu xét theo thời gian hoàn thành quy trình thì ép kim tất nhiên sẽ lâu hơn so với ép nhũ. Bởi ép kim cần sử dụng khuôn, do đó cần làm khuôn, thử khuôn, sau đó mới ép, còn ép nhũ sử dụng máy in nhũ nên rất nhanh.

Chi phí

Về chi phí thì có thể thấy hai kỹ thuật ép kim, ép nhũ đều ngang tầm nhau. Mặc dù ép nhũ nhanh hơn ép kim rất nhiều nhưng bù lại, ép kim lại tạo độ nhún nhất định trên sản phẩm.

Thẩm mỹ, chất lượng

Xét về tính thẩm mỹ, chất lượng thì ép kim vượt trội hơn cả so với ép nhũ. Bởi tạo độ lún nhất định, sử dụng khuôn nên ép kim trông đẹp hơn, cao cấp chuyên nghiệp hơn.

Nếu để ý kĩ, nhất là mẫu in card visit ép nhũ, bạn sẽ thấy phần in rất hời hợt, dễ bong tróc, còn sử dụng khuôn ép kim thì chất lượng màu sắc tốt hơn, đồng đều, bám dính cũng tốt hơn.

Như vậy, với chi phí như nhau nhưng mỗi phương pháp ép kim, ép nhũ lại có ưu điểm riêng, nhược điểm riêng. Tùy theo yêu cầu in ấn mà bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp.

Ví dụ nếu bạn cần in nhanh, lấy gấp với số lượng không quá lớn thì không thể chờ làm khuôn ép kim được, lúc này kỹ thuật ép nhũ sẽ phù hợp hơn. Ngược lại, với số lượng in lớn, yêu cầu thẩm mỹ cao, chất lượng tốt, chuyên nghiệp thì ép kim là lựa chọn dành cho bạn.

3. Các mẫu màu nhũ thường được sử dụng

Màu nhũ thường được sử dụng: màu vàng, màu bạc, đỏ, xanh… phù hợp với sản phẩm in. Ngoài ra còn các màu sắc đặc biệt, với màu sắc này khách hàng nên làm số lượng lớn để sử dụng hết nguyên 1 cây nhũ.

4. Để ép nhũ, ép kim cần những gì ? 

Để ép nhũ, ép kim cần máy ép nhũ và khuôn nhũ. Máy ép nhũ trên thị trường đang có đang sử dụng là loại máy ép thủy lực.

Khuôn nhũ được làm theo thiết kế của khách hàng và sau đó cùng với máy ép nhũ, ép lên trên vật liệu cần gia công. Công việc ép nhũ sẽ được thực hiện sau khi cán màng.

5. Ép nhũ, ép kim trên ấn phẩm thế nào phù hợp?

Tùy vào từng đặc điểm, yêu cầu mỗi chiến dịch marketing, in ấn mà mỗi doanh nghiệp lựa chọn phương pháp ép nhũ, ép kim hay cách gia công sản phẩm phù hợp.

Các sản phẩm phù hợp cho in ép kim (ép nhũ):

– Name card

– Thiệp cưới, thiệp mời

– Túi giấy

– Hộp giấy, hộp quà tặng, hộp cứng cao cấp